Sức khỏe

TIẾT LỘ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HỢP LÝ CHO NGƯỜI BỆNH GOUT

Bệnh Gout là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh xảy ra khi cơ thể chứa quá nhiều acid uric dẫn đến tình trạng bị viêm khớp, nhất là các ngón chân bị sưng đỏ, tê cứng. Nếu không chú ý chăm sóc và điều trị bệnh có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt. Trong đó, chế độ ăn uống cho người bệnh Gout luôn được quan tâm hàng đầu.

Tìm hiểu sơ lược về bệnh Gout

Hiểu đơn giản, bệnh Gout chính là tình trạng bị viêm khớp. Tỷ lệ nam giới ở độ tuổi trung niên từ 40 – 50 tuổi chiếm tới 95% số lượng người mắc bệnh. Bên cạnh đó là những người béo phì, nghiện bia rượu, phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cũng là đối tượng có khả năng mắc bệnh cao.

Triệu chứng cơ bản của người mắc bệnh Gout

+  Viêm khớp và cạnh khớp do lắng đọng cặn muối ở khớp.

+ Sỏi thận, viêm thận, suy thận do lắng đọng tinh thể muối ở thận.

+ Sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu do lắng đọng sạn ở đường tiết niệu

Bệnh Gout là loại bệnh không quá nguy hiểm và cấp tính. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến ảnh hưởng đến những bộ phận nghiêm trọng khác trên cơ thể. Vì vậy người bệnh Gout cần phải tuân thủ liệu trình điều trị từ bác sĩ và đặc biệt phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh Gout

1. Nguyên tắc trong chế độ ăn

–  Hạn chế sử dụng thức ăn chứa hàm lượng purin, axit uric cao. 

– Tránh sử dụng các loại thực phẩm có vị chua.

–  Nói không với đồ uống có cồn bia rượu và các đồ uống khác như: cà phê, chè vì nó có chứa chất làm giảm khả năng bài tiết của axit uric qua thận.

–  Tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể bằng việc đảm bảo cung cấp từ 2-3 lít nước mỗi ngày cho cơ thể

–  Duy trì cân nặng ở mức vừa phải, tránh tình trạng béo phì.

2. Các loại thực phẩm người bị bệnh Gout nên ăn

– Bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, … trong thực đơn hàng ngày. Theo kết quả từ các nghiên cứu, vitamin C giúp làm giảm lượng axit uric trong máu. Vì vậy có tác dụng rất tốt đối với người bị bệnh Gout. Mỗi ngày người bệnh nên cung cấp đủ 500mg – 1000mg vitamin C để đảm bảo điều trị bệnh tốt nhất.

– Sữa, rau xanh, trái cây chín mọng, các loại ngũ cốc (ngô, khoai, gạo, …) có thể dùng nhiều hơn so với bình thường một chút. Đây là nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng purin thấp khoảng từ 20-25mg% nên người bệnh Gout có thể yên tâm sử dụng.

–  Đa dạng bổ sung các loại thực phẩm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Mặc dù có bệnh, nhưng việc điều trị bệnh cần thời gian mới có thể điều trị được. Quan trọng là tối thiểu cần đảm bảo dưỡng chất đủ nuôi cơ thể duy trì mọi hoạt động sinh hoạt làm việc hàng ngày thì mới có nền tảng tốt để điều trị bệnh.

–  Bổ sung đầy đủ lượng nước từ 2-3l hàng ngày cho cơ thể. Nên uống nước khoáng kiềm sẽ làm tăng khả năng thải lọc các chất cặn bã cho cơ thể người bệnh.

Tham khảo thực đơn mẫu cho bệnh nhân bị Gout cấp tính trong vòng 1 ngày với khối lượng cơ thể mức 50kg:

–  40g đạm (protein) tương ứng 160 calo.

–  300g đường bột tương ứng 1200 calo.

–   27g chất béo tương ứng 240 calo

–   Rau quả tùy ý

Như vậy tổng năng lượng cần cung cấp trong vòng 1 ngày của người bệnh đạt ở mức 1600 calo/ngày.

3. Các loại thực phẩm không nên ăn và hạn chế ăn

– Các chất kích thích như trà, café, bia rượu, …

– Không ăn các loại thực phẩm được chế biến từ cacao, socola, …

– Nội tạng động vật, các món hải sản và thịt có màu đỏ không nên ăn. Những hợp chất này có hàm lượng purin cao (hơn 200mg purine trên tổng khối lượng 100g) khi cơ thể tiếp nhận lượng purin cao làm gia tăng đột ngột hàm lượng axit uric trong máu. Khi khả năng đào thải của cơ thể không theo kịp được mức độ gia tăng đó dẫn đến việc tích tụ và lắng đọng muối tinh thể. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Gout.

–  Các chế phẩm lên men hoặc loại thực phẩm chua. Thực phẩm này làm gia tăng đột ngột hàm lượng axit uric trong máu.

Bài viết dưới đây đã chia sẻ tới bạn đọc một chế độ ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh Gout. Đã có rất nhiều người kiên trì thực hiện và đẩy lùi bệnh hiệu quả. Hy vọng đây sẽ là nguồn kiến thức tham khảo bổ ích dành cho những ai đang cần tìm kiếm thông tin này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *