Quảng Bình, Hà Tĩnh sẽ tiếp tục có mưa rất to

Trong 6 giờ tới, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to. Trong khi đó, Nghệ An rơi vào tình trạng ngập lụt.

Theo thông tin của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương phát lúc 15h chiều 15/10, trong 30 giờ qua trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình đã có mưa rất to, lượng mưa đo được phổ biến từ 250- 600mm, một số nơi lớn hơn Đồng Hới 820mm, Lệ Thủy 725mm.

Trong 6 giờ tới, ở Quảng Bình và Hà Tĩnh tiếp tục có mưa rất to với tổng lượng mưa khoảng 50-150mm, có nơi trên 150mm.

Quang Binh, Ha Tinh se tiep tuc co mua rat to
Lực lượng chức năng nỗ lực đưa các phương tiện thoát khỏi điểm ngập lụt

Trong một diễn biến khác, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới,  từ chiều qua đến sáng nay (15/10), tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nặng ở nhiều xã và làm nhiều diện tích hoa màu bị ngập.

Mưa lớn kéo dài đã khiến cho nhiều huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An rơi vào tình trạng ngập lụt.

Tại thành phố Vinh, trên các tuyến đường nước dâng cao gây ngập cục bộ, nhiều phương tiện ô tô, xe máy đã phải ngừng hoạt động do chết máy, nước vào xe gây ách tắc giao thông.

Khu vực dân cư đã có hàng trăm nhà dân bị nước ngập vào nhà, có nơi bị ngập sâu gần 1m như phường Vinh Tân, Bến Thủy, Quán Bàu, Cửa Nam… Còn tại các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương cũng  xảy ra mưa lớn với lượng mưa xấp xỉ 300mm gây ngập lụt trên nhiều nhà dân và diện tích hoa màu.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã cử các đoàn đi tới các địa phương kiểm tra phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ chứa nước, đặc biệt vùng trọng điểm Đê Tả lam, sông Cả, hồ Vực Mấu, hồ sông Sào; Chỉ đạo các chủ hồ chứa trực ban, theo dõi mực nước và lưu lượng về hồ, tuần tra, canh gác, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để xử lý khi có tình huống xảy ra. 

Ông Nguyễn Sỹ Hưng, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An cho biết: Mưa ở Vinh là từ 280 đến gần 400 mm và dọc phía Nam của Vinh.

Hiện tại, thành phố Vinh và một số dọc ven sông xã bị ngập thiệt hại là rất lớn. Các xã ở dọc ven Sông Lam do mưa lớn cũng làm sạt lở một số kè ở bên phía sông, ngập lụt ở đồng bằng. Sáng nay các thành viên Ban chỉ đạo tổ chức đi kiểm tra.

Phó Chủ tịch tỉnh cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số ngành đang đi kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ tại một số địa phương bị ngập nặng phía Nam của Nghệ An từ Cửa Lò thành phố Vinh, Nam Đàn, Thanh Chương.

Tại tỉnh Hà Tĩnh mưa lũ cũng đã nhấn chìm nhiều nhà cửa, giao thông chia cắt cục bộ. Hai huyện của tỉnh Hà Tĩnh bị ngập lụt nặng là huyện Hương Kê và Kỳ Anh. Tại Hương Khê, đến sáng nay có 11 xã ngập sâu từ 2-3m, là Phương Mỹ, Phương Điền, Hà Linh, Hòa Hải, Phúc Đồng, Hương Thủy, Hương Giang, Gia Phố, Hương Xuân, Phú Phong, Hương Đô.

Tại huyện Kỳ Anh từ ngày 14 đến 15/10, luôn có mưa trên điện rộng. Lượng mưa đo được khoảng 400 mm, đặc biệt tại các xã như Kỳ Lạc, Kỳ Thượng lượng mưa 800mm. Mưa lớn, nước lũ dâng cao đã làm nhiều vùng bị chia cắt.

Thống kê sơ bộ, mưa lũ đã làm khoảng 150 nhà dân ở huyện Kỳ Anh bị ngập, có những nơi ngập sâu từ 4 đến 5m, đặc biệt là tại các xã vùng thượng của huyện Kỳ Anh như Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, nước lũ đã làm tê liệt hoàn toàn giao thông ở đây, có những nơi đường giao thông liên xã ngập sâu đến 10m.

Ông Nguyễn Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho biết, do chủ động được công tác phòng chống mưa lũ, nên dù nước lũ dâng cao, tràn vào nhà dân vào ban đêm, nên không gây thiệt hại về người.

Trước đó, chiều qua, huyện đã di dời gần 200 hộ trong vùng có bị ngập đến nơi an toàn. Ông Trần Quang Hoàn nói: Trước tình hình diễn biến phức tạp như vậy huyện đã thường xuyên thông tin kịp thời đến bà con và chính quyền cơ sở.

Đồng thời cử cán bộ trực tiếp xuống địa phương để chỉ đạo giúp đỡ nhân dân. Những vùng ngập lụt và có nguy cơ ngập lụt đã đang và tiếp tục di dòi đến nơi an toàn.

Theo thống kê chưa đầy đủ, đến thời điểm này, Hà Tĩnh có gần 60.000 học sinh tại 80 trường THPT và trung học cơ sở phải nghỉ học do bị nước lũ chia cắt không thể đến trường./. 

VOV.VN – Thủ tướng có Công điện gửi tới UBND các tỉnh và cơ quan báo chí: VOV, VTV và TTXVN về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại các tỉnh miền Trung.

VOV.VN -Tính đến sáng 15/10, mưa lũ ở miền Trung đã làm 21 người chết, mất tích và bị thương và gây thiệt hại nặng nề cho người dân. Nhiều tuyến đường bị ngập.

Huy Nam/VOV – Trung tâm Tin

VietBao.vn //

Bình luận bài viết