Mảnh xương trong tử cung sản phụ: Bệnh viện trần tình

Trong vụ sản phụ tử vong, qua xác minh mảnh xương trong tử cung sản phụ chính là xương sọ của thai nhi.

Vụ việc sản phụ Vi Thị Trà (34 tuổi, trú xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong bất thường cùng mẩu xương trong tử cung khiến dư luận xôn xao.

Mới đây theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, mảnh xương dẹt 3x5cm nằm trong âm đạo gần cổ tử cung của sản phụ Trà không phải là của thai nhi.

Tuy  nhiên, chiều ngày 14/10, trao đổi với PV, bác sĩ Hoàng Thư – Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ khẳng định mảnh xương đó chính là từ hộp sọ của thai nhi. Theo ông Thư, trong tử cung của sản phụ hoàn toàn không có xương chậu,  thứ hai là xương chậu cũng không thể nằm trong tử cung. 

Khi lấy thai nhi ra, bác sĩ đã dùng dụng cụ hỗ trợ kẹp đầu thai nhi để lôi ra nhanh hơn.  Khi đó thai nhi đã tử vong, hơn nữa lại cần đưa thai nhi ra sớm để đưa sản phụ đi cấp cứu, sản phụ khi đó bệnh diễn biến nặng nên có thể kẹp mạnh khiến hộp sọ sứt nhẹ.

Manh xuong trong tu cung san phu: Benh vien tran tinh
Anh Nguyễn Đức Long đau đớn khi mất đi cả vợ và con chỉ trong vòng 2 ngày (Ảnh DV)

Mảnh xương sọ của thai nhi có kích thước nhỏ chứ không phải như kích thước báo chí đăng. Người nhà sản phụ khâm liệm cho thai nhi không thấy thai nhi có thương tích bên ngoài da. Tuy nhiên phần đầu thì họ lại không để ý.

Nói về diễn biến bệnh của sản phụ, ông Thư nói: “Bệnh nhân trước khi làm thủ thuật bệnh đã nặng rồi, sản phụ bị bệnh nội khoa trong sinh. Bệnh nhân khi đó đã diễn biến nặng nên đã dùng can thiệp cho con ra sớm để chuyển mẹ lên tuyến trên luôn.

Bệnh nhân này vào viện lúc 20h,  trong quá trình điều trị tới chiều tối hôm sau chuyển viện luôn. Nói chung bệnh rất nặng.

Chúng tôi đã làm hết sức mình, bệnh nhân tử vong bác sĩ chính là người day dứt nhất. Bệnh nhân vui bao nhiêu thì bác sĩ cũng vui bấy nhiêu. Ngược lại bệnh nhân tử vong, người nhà họ buồn chúng tôi cũng buồn không kém.

Trường hợp này là do bênh lý nặng, cơ sở lại không đủ điều kiện. Hơn nữa bênh nhân diễn biến rất nhanh, vừa vào đã kêu tức ngực khó thở. Vì vậy rất khó tiên lượng trước được”.

Cùng ngày trao đổi với ông bác sĩ Trần Văn Nhân – Phó giám đốc BV Đa khoa Hà Tĩnh, bác sĩ Nhân khẳng định: “Tôi không là người mổ vụ đó, tôi chí cấp cứu chứ có mổ đâu.

Chúng tôi đã làm hết sức mình rồi, bênh nhân này quá nặng, bệnh nhanh và diễn biến phức tạp. Hiện bên Sở Y tế họ cũng đã có kết luận vụ việc rồi.

Trong quá trình làm việc, chúng chúng tôi đã làm tường trình biên nhận rõ rồi. Mặc dù cố hết sức nhưng bênh nhân không qua khỏi. Bản thân đã 2 lần cho máu bệnh nhân…”.

Manh xuong trong tu cung san phu: Benh vien tran tinh
BV Đa khoa huyện Đức Thọ, nơi sản phụ Trà được lấy thai lưu.

Như thông tin trước đó, theo anh Nguyễn Đức Long (chồng sản phụ, 36 tuổi, trú xã Sơn Kim 2) cho biết, ngày 3/10, chị Trà có triệu chứng tức ngực, khó thở nên được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thăm khám.

Ban đầu, bác sĩ kết luận sản phụ và thai nhi khỏe mạnh bình thường, đồng thời kê 30 viên sắt. Đến 17h30’, thấy sức khỏe vợ xấu đi, anh Long đưa trở lại Bệnh viện Cầu Treo siêu âm tiếp thì kết quả cho thấy thai nhi đã chết lưu do bị nhiễm độc.

Gia đình đã đưa sản phụ lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ xử lý. Các bác sĩ kết luận chị Trà bị thai lưu. Gia đình phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ nhưng không thấy bác sĩ nói gì trong khi sức khỏe sản phụ vẫn xấu đi.

Đến sáng 4/10, ê kíp mổ chỉ định truyền thuốc cho chị Trà để kích thích mở tử cung. Tuy nhiên, sau 3 giờ đồng hồ, thai vẫn không ra được. Khoảng 13h chiều cùng ngày, thai nhi bị chết lưu trong bụng sản phụ được lấy ra ngoài.

Hai tiếng sau ca mổ, chị Trà được đưa tới Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở bằng ôxy và bơm bóng.

Vào 16h ngày 5/10, sản phụ Trà được chuyển lên Khoa gây mê hồi sức BV Đa khoa Hà Tĩnh với tình trạng hôn mê, thở theo bóp bóng qua nội khí quản, thể trạng yếu. Các bác sĩ kiểm tra phía trong âm đạo, đoạn sát cổ tử cung của sản phụ lấy được mảnh xương dẹt kích thước khoảng 3x5cm màu trắng hồng.

Hồng Nhung

VietBao.vn //

Bình luận bài viết