Hàng ngàn ôtô mắc kẹt trên quốc lộ 1 vì bị lũ chia cắt

TTO – Đến trưa 15-10, nhiều đoạn trên quốc lộ 1 qua Quảng Bình vẫn bị ngập khá sâu trong lũ nên hàng ngàn xe tải, xe khách đường dài qua địa phận tỉnh này đã bị mắc kẹt.

Cơ quan chức năng phải đặt biển báo cấm đi đối với các phương tiện trên quốc lộ 1 đoạn qua Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình vì đường bị ngập nhiều đoạn – Ảnh: QUỐC NAM
Cơ quan chức năng phải đặt biển báo cấm đi đối với các phương tiện trên quốc lộ 1 đoạn qua Quán Hàu, Quảng Ninh, Quảng Bình vì đường bị ngập nhiều đoạn – Ảnh: QUỐC NAM

Tại khu vực phía nam cầu Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình đã lập rào chắn để ngăn các xe hướng từ Nam ra Bắc tại ngã ba giao quốc lộ với đường tránh ven biển do từ TP Đồng Hới ra phía bắc quốc lộ 1 đã bị ngập 9 điểm.

Nặng nhất là đoạn quốc lộ qua xã Bắc Trạch, giáp cầu Gianh, thuộc huyện Bố Trạch. Khu vực bắc cầu Gianh và nam cầu Gianh gần như bị chia cắt hoàn toàn, không phương tiện gì qua được các đoạn ngập.

Những đoạn khác mức ngập bình quân trên nửa mét. Hướng từ TP Đồng Hới đi vào phía Nam cũng bị ngập một số điểm ở Lệ Thủy.

Các xe khách, xe chở hàng được hướng dẫn đậu thành hàng dài hàng chục km dọc tuyến đường tránh ven biển từ sáng cùng ngày. Nhiều tài xế lo lắng vì mặt hàng đang chở không thể để quá lâu nhưng không còn lựa chọn. 

Buổi trưa, các tài xế được phục vụ cơm trưa ngay tại xe chờ nước rút để tiếp tục hành trình.

Hàng ngàn xe nối dài trên tuyến đường tránh ven biển chờ nước rút – Ảnh: QUỐC NAM
Hàng ngàn xe nối dài trên tuyến đường tránh ven biển chờ nước rút – Ảnh: QUỐC NAM
Bị kẹt lại từ sáng sớm nên bữa trưa của các tài xế xe đường dài diễn ra tạm bợ ngay dưới gầm xe – Ảnh: QUỐC NAM
Bị kẹt lại từ sáng sớm nên bữa trưa của các tài xế xe đường dài diễn ra tạm bợ ngay dưới gầm xe – Ảnh: QUỐC NAM
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài thăm hỏi lái xe Dương Ngọc Quang và hành khách trên xe đang bị kẹt đường ở đoạn bị ngập xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch - Ảnh: LAM GIANG
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài thăm hỏi lái xe Dương Ngọc Quang và hành khách trên xe đang bị kẹt đường ở đoạn bị ngập xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch – Ảnh: LAM GIANG

Theo thông tin cập nhật từ ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình, đến khoảng 13g chiều, nước lũ tại vùng nam sông Gianh đã rút nhưng chậm. Hiện mưa tại Quảng Bình vẫn tiếp tục nên dự báo khả năng nước rút sẽ chậm.

Trong khi đó, từ buổi trưa trời lại tiếp tục đổ mưa tầm tã tại TP Đồng Hới, dự báo mực nước trên sông Nhật Lệ sẽ tăng.

Tại Tuyên Hóa, Minh Hóa nước vẫn ngập khá sâu trong các khu dân cư dù lượng mưa đã giảm hơn ngày 14-10.

Theo Ủy ban MTTQ thị xã Ba Đồn, sáng cùng ngày nhiều ban ngành địa phương đã tìm cách vào các xã vùng nam sông Gianh như Quảng Văn, Quảng Minh, Quảng Sơn nhưng nước chảy quá xiết không vào được.

Hiện toàn bộ 9 xã vùng này đã ngập chìm trong lũ. Các cơ quan chính quyền thị xã Ba Đồn cho biết vẫn đang tìm cách vào rốn lũ.

Về cứu trợ cho dân, hiện mới chỉ cứu trợ được cho một số xã nằm phía sát ngoài cầu Quảng Hải. Những vùng sâu phía trong chỉ còn biết trông chờ vào phương án bốn tại chỗ.

Ông Nguyễn Ngọc Phụng, chánh văn phòng ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Bình nói trước đợt lũ đã triển khai các phương án dự trữ lương thực cho tất cả các hộ dân ở khu vực này. 

Nước lũ lên tới nóc nhiều nhà dân tại xã Lạc Sơn, Tuyên Hóa, Quảng Bình – Ảnh: M.H
Nước lũ lên tới nóc nhiều nhà dân tại xã Lạc Sơn, Tuyên Hóa, Quảng Bình – Ảnh: M.H

Chủ tịch tỉnh xin trực thăng cứu hộ

Lúc 12g30 tại cửa sông Gianh có một tàu chở clinke trọng tải 1.000 tấn bị mắc cạn cách bờ khoảng 500m, trên tàu có bốn người, đã gọi điện thoại cầu cứu vì tàu có khả năng tàu bị lật do sóng biển lớn.

Do tàu cứu hộ lớn ở tỉnh ra cứu có thể bị mắc cạn, còn tàu cá của ngư dân địa phương ra cứu có nguy cơ bị sóng lớn ở cửa sông đánh chìm, nên ông Hoài đã gọi Cơ quan tìm cứu cứu nạn trung ương xin máy bay trực thăng.

Hiện tại trời Quảng Bình lại có mưa nên khả năng máy bay cứu hộ không bay được, vì vậy tỉnh thực hiện phương án dùng tàu lớn lai dắt tàu cá ra cứu người vào.

Tại cửa Roòn có đến gần 40 tàu cá bị đứt dây neo, trong đó 4 tàu bị trôi ra biển, 4 tàu bị chìm. Tại cửa Gianh có 5 tàu chở clinke ximăng bị dứt dây neo trôi dạt trển sông và biển.

6 người chết tại Quảng Bình

Đến trưa 15-10, số người chết do mưa lũ tại Quảng Bình đã lên tới 6 người, trong đó có một trẻ em ở xã Sơn Trạch bị rơi xuống nước trong sáng 15-10; bốn nguời khác mất tích và 8 người bị thương.

Tại cuộc họp của UBND tỉnh Quảng Bình, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài chỉ đạo trực tiếp với các ngành, các dịa phương từ nay không được để xảy ra tình trạng cứ có mưa lũ là có người chết. 

Các địa phương phải ngăn chặn bà con đi lại qua sông suối nước chảy xiết, không cho bà con lấy củi trên sông… 

Đường sắt vẫn tê liệt

Hiện trên địa bàn tỉnh tuyến đường sắt vẫn bị tắc hoàn toàn. Tại huyện Tuyên Hóa và Lệ Thủy do nhiều đoạn taluy đường sắt bị sạt lở và xói trôi nền đường. Tại ga Đồng Hới có 4 đoàn tàu nằm lại.

Trên tuyến quốc lộ 1 đoạn từ cầu Gianh ra Hà Tĩnh bị tắc nhiều đoạn. Giám đốc Sở GT-VT Quảng Bình Phạm Quang Hải cho biết hệ thống giao thông đường bộ Bắc – Nam bị cắt đứt hoàn toàn, các tuyến quốc lộ như Hồ Chí Minh, quốc lộ 1, 12A, 15, 9B… và nhiều tuyến tỉnh lộ vẫn đang bị ngập sâu không đi lại được.

Toàn tỉnh có hơn 26.900 nhà bị ngập. Nặng nhất là ở xã Thượng Hóa và Tân Hóa (huyện Minh Hóa) ngập 3 – 4m. Các xã Sơn Trạch, Đồng Trạch, Bắc Trạch (huyện Bố Trạch), Quảng Thuận, Quảng Minh (thị xã Ba Đồn)… cũng là nơi bị ngập sâu.

Tại xã Sơn Trạch, sáng nay nước lũ trên sông Son vẫn đổ về mạnh, chợ Sơn Trạch và Trung tâm Du lịch Phong Nha chìm trong biển nước đỏ quạch…

Ông Phan Thanh Luận – phó chủ tịch UBND xã Sơn Trạch – cho biết 90% nhà dân, với khoảng 2.400 hộ, bị ngập nặng. Khi thuyền máy chở đoàn kiểm tra của tỉnh ngược lên các khu dân cư ven sông Son vẫn thấy trâu bị nước lũ cuốn trôi trên sông.

Vùng nội thành TP Đồng Hới sáng nay vẫn ngập nhiều đoạn trên đường Lý Thường Kiệt (quốc lộ 1), cảnh sát giao thông Đồng Hới phải lập các chốt hướng dẫn giao thông.

Đến thời điểm này trời đã ngớt mưa. Nước sông đang rút dần xuống.

Các đoàn tàu dang mắc kẹt tại ga Đồng Hới - Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Các đoàn tàu dang mắc kẹt tại ga Đồng Hới – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Nhiều đoạn taluy đường sắt bị sạt lở và xói trôi nền đường. - Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Nhiều đoạn taluy đường sắt bị sạt lở và xói trôi nền đường – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Đường sắt bị hư hỏng nặng tại huyện Tuyên Hóa - Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Đường sắt bị hư hỏng nặng tại huyện Tuyên Hóa – Ảnh: XUÂN TRƯỜNG
Từ đường Hồ Chí Minh vào Trung tâm du lịch Phong Nha vẫn đang bị ngập nặng, chưa đi lại được - Ảnh: LAM GIANG
Từ đường Hồ Chí Minh vào Trung tâm du lịch Phong Nha vẫn đang bị ngập nặng, chưa đi lại được – Ảnh: LAM GIANG
Khu vực chợ Sơn Trạch và Trung tâm Du lịch Phong Nha chìm trong nước lũ sông Son - Ảnh: LAM GIANG
Khu vực chợ Sơn Trạch và Trung tâm Du lịch Phong Nha chìm trong nước lũ sông Son – Ảnh: LAM GIANG
Cảnh sát giao thông TP Đồng Hới lập chốt hướng dẫn giao thông trên đường Lý Thường Kiệt - Ảnh: LAM GIANG
Cảnh sát giao thông TP Đồng Hới lập chốt hướng dẫn giao thông trên đường Lý Thường Kiệt – Ảnh: LAM GIANG

Bình luận bài viết