Dị vật hình chữ thập chắn ngang thực quản bé 3 tuổi

Trong lúc ông nội không để ý, cậu bé 3 tuổi đưa mảnh kim loại hình chữ thập vào miệng ngậm chơi. Bất ngờ mảnh kim loại trôi tuột xuống họng khiến cháu ho sặc, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho hay, tại đây vừa tiếp nhận và gắp thành công dị vật thực quản cho một bệnh nhi. Nạn nhân là bé trai 3 tuổi, được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng khó thở, nuốt đau.

Hình ảnh X-quang cho thấy dị vật nằm chắn ngang miệng thực quản bệnh nhi
Hình ảnh X-quang cho thấy dị vật nằm chắn ngang miệng thực quản bệnh nhi

Khai thác bệnh sử từ gia đình ghi nhận, trước đó, cậu bé ở nhà chơi cùng ông nội thì bất ngờ ho sặc sụa, khóc không thành tiếng, khó thở. Sau thoáng hốt hoảng, người thân trong gia đình tìm hiểu nhanh nguyên nhân thì phát hiện món đồ chơi bằng kim loại hình chữ thập đã biến mất.

Nghi ngờ bé hóc dị vật nên phụ huynh tức tốc chuyển tới bệnh viện địa phương rồi tiếp tục chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1.

Qua chẩn đoán hình ảnh phim X-quang thẳng và nghiêng, bác sĩ khoa Tai Mũi Họng phát hiện dị vật cản quang hình chữ thập nằm ở vùng cổ của bệnh nhi thuộc vị trí miệng thực quản. Dị vật rất lớn, hình chữ thập chiếm hết lòng thực quản có nguy cơ gây trầy, rách thực quản rất cao.

Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định gây mê cho bệnh nhi. Bằng các thủ thuật chuyên môn, bác sĩ đã xoay trở dị vật rồi dùng dụng cụ y khoa gắp thành công dị vật ra ngoài. Dù hóc dị vật lớn (đường kính khoảng 2cm) nhưng bệnh nhi may mắn khi chỉ bị trầy xước nhẹ vùng thực quản. Sau khi lấy dị vật thành công sức khỏe của cậu bé nhanh chóng bình phục.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trẻ nhỏ thường có thói quen ngậm đồ chơi trong miệng hoặc đưa những vật nhỏ vào các bộ phận của cơ thể như lỗ lai, lỗ mũi bộ phận sinh dục (bé gái). Do đó, để tránh những tai nạn tương tự có thể xảy đến, phụ huynh cần chú ý thường xuyên để mắt đến các bé, không cho trẻ chơi những món đồ nhỏ đặc biệt là đồ sắc nhọn.

Nếu việc sơ cứu tống xuất dị vật khỏi đường thở không đạt kết quả, phụ huynh phải tìm cách đưa bệnh nhân đến ngay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ hỗ trợ càng sớm càng tốt.

Li Uyên

Bình luận bài viết