Sức khỏe

CÁCH PHÒNG CHỐNG VIÊM PHẾ QUẢN Ở TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Trong điều kiện thời tiết nóng ẩm thất thường như ở Việt Nam, số lượng người mắc phải bệnh viêm phế quản chiếm tỷ lệ lớn. Đặc biệt, trong môi trường sống với mức độ ô nhiễm cao như tại các khu đô thị đông dân cư, càng dễ dàng tạo điều kiện cho bệnh viêm phế quản phát tác. Đặc biệt, căn bệnh này không chỉ xuất hiện ở trẻ em mà hiện nay số lượng người lớn mắc phải cũng gia tăng đáng kể.

Nguyên nhân gây ra viêm phế quản ở người lớn và trẻ em

Có khá nhiều nguyên nhân bao gồm cả gián tiếp và trực tiếp dẫn đến bệnh viêm phế quản ở cả người lớn và trẻ em. Trong đó, phổ biến nhất vẫn phải kể tới những yếu tố sau:

Do các loại virus gây bệnh: những chủng loại virus phổ biến hàng đầu trong nhóm virus gây ra viêm phế quản gồm có influenza, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn… Đây là những virus có kích thước siêu vi, chúng xâm nhập sâu vào các tế bào niêm mạc phế quản sau khi phá vỡ được hàng rào miễn dịch của cơ thế.

Do các loại vi khuẩn: viêm phế quản do vi khuẩn là nguyên nhân hiếm gặp hơn. Tuy nhiên có một số chủng vi khuẩn gây nên bệnh này cần được lưu tâm đến như: Mycoplasma, Chlamydia, các vi khuẩn gây mủ …

– Do môi trường sống, môi trường làm việc bị ô nhiễm: Những người sống và làm việc trong điều kiện môi trường nhiều khói bụi, hóa chất và khói thuốc lá sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn.

– Do thời tiết: Trong các thời điểm giao mùa, sự thay đổi đột ngột của thời tiết sẽ dễ gây dị ứng niêm mạc hô hấp từ đó dẫn tới viêm, sưng

Cách phòng chống bệnh viêm phế quản cho người lớn và trẻ em

– Đối với người lớn:

+ Từ bỏ việc hút thuốc lá: Sẽ khá khó khăn từ bỏ thói quen hút trong thời gian ngắn. Tuy nhiên để có thể phòng bệnh tốt nhất cho bạn và những người xung quanh, cần có quyết tâm cao độ để có thể từ bỏ được hoàn toàn việc hút thuốc. Nếu khó khăn quá, có thể tìm gặp đến sự trợ giúp của bác sĩ.

+ Tránh tiếp xúc, làm việc trong môi trường khói bụi, hóa chất. Cần bắt buộc đeo mặt nạ hoặc khẩu trang nếu điều kiện không cho phép né tránh.

+ Giữ cho cơ thể đủ ấm trong điều kiện không khí lạnh.                                    

+ Ngủ đủ giấc là một yếu tố cần thiết để bạn tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh của cơ thể

+ Tránh tiếp xúc, dùng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh viêm phế quản mãn tính.

+ Tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cúm, viêm phổi, ho gà.

– Đối với trẻ em:

+ Bố mẹ cần vệ sinh cơ thể cho trẻ hàng ngày đặc biệt là các vùng tai, mũi, họng.

+ Tránh xa môi trường chứa các tác nhân gây bệnh như khói thuốc lá, bụi mịn, môi trường ô nhiễm hóa chất. Đồng thời một số tác nhân dễ gây ra dị ứng như chó, mèo, phấn hoa cũng cần được né tránh.

+ Trước khi bế hoặc cho trẻ em ăn phụ huynh cần vệ sinh tay sạch sẽ.

+ Hạn chế thơm hôn hoặc cho trẻ tiếp xúc với người bị viêm phế quản.

Hy vọng với lượng thông tin trên đây, các bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc chính xác của bệnh viêm phế quản và có biện pháp phòng tránh thế nào để tốt nhất cho bản thân, con trẻ và những người xung quanh. Chúc các bạn luôn luôn có được sức khỏe tốt để đẩy lùi bách bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *