Sức khỏe

CÁC CẤP ĐỘ CỦA BỆNH HEN SUYỄN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Xuất phát từ đặc điểm khí hậu và môi trường Việt Nam thường xuyên nóng, ẩm là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp ở nước ta. Trong đó,phải kể đến là bệnh hen suyễn. Căn bệnh này có những biểu hiện và diễn biến phức tạp mà nếu không trang bị đầy đủ những kiến thức về hen suyễn bạn rất khó để nhận biết và phòng tránh. Vì vậy, hãy đọc bài viết dưới đây để nắm bắt được các cấp độ của bệnh hen suyễn và cách điều trị phù hợp.

Những điều bạn cần biết về bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) là tình trạng của hệ hô hấp về các ống dẫn khí bị sưng hoặc viêm nhiễm làm thu hẹp đường đi của các nguồn khí đi vào. Từ đó, người bệnh sẽ có những biểu hiện khò khè, khó thở, nặng ngực và ho kéo dài. Những biểu hiện này sẽ xảy ra nhiều vào lúc đêm hoặc sáng sớm gây khó chịu đến sinh hoạt của người bị bệnh. Người bị bệnh hen suyễn chia làm nhiều trường hợp, có trường hợp có thể tự phục hồi hoặc phải điều trị thuốc tùy theo các mức độ.

Nếu chưa có kinh nghiệm, nhiều người dễ bị nhầm lẫn dấu hiệu của bệnh hen suyễn với nhiều loại bệnh khác cùng về đường hô hấp. Tuy nhiên ở bệnh hen suyễn sẽ có những triệu chứng khác biệt mà bạn cần phải lưu ý. 

+ Biểu hiện ho đi kèm với khó thở: Thường diễn ra đặc biệt vào ban đêm là khi cơ thể muốn đẩy 1 tác nhân có hại ra ngoài. 

+ Thở khò khè: Vì khó thở nên sẽ rất khó khăn để hô hấp như người bình thường gây ra tiếng rít hay khò khè hoặc âm thanh không bình thường. 

+ Nặng ngực: Những người mắc bệnh thường có cảm giác có vật nặng đè lên ngực vì những cơ quan trong ngực bị sưng nên độ đề kháng kém

+ Viêm tiểu phế quản cấp: là một tên gọi khác về bệnh hen suyễn kèm theo sốt và ho khạc đờm.

Nguyên nhân của bệnh hen suyễn có khá nhiều nguyên nhân tác động đến cơ thể con người bao gồm những tác động dưới đây:

+ Do dị ứng: Khi bạn tiếp xúc với các phấn hoa, bụi nhà, bọ nhà, lông động vật và các thực phẩm gây dị ứng 

+ Các yếu tố kích thích: Các thành phần có thể gây kích thích như khói thuốc, môi trường ô nhiễm, …

+  Vận động quá sức: Bệnh hen suyễn cũng có thể mắc phải khi bạn cố gắng vận động hết sức để làm một công việc nặng. 

+ Một số nguyên nhân khác: Yếu tố di truyền từ bố mẹ hoặc gia đình có người bị hen suyễn, nhiễm trùng đường hô hấp hoặc dùng một số loại thuốc beta blockers.

 Các cấp độ của bệnh hen suyễn

Hen suyễn có nhiều cấp độ phát triển bệnh khác nhau, thường được chia làm 4 giai đoạn

Cấp độ 1 (Nhẹ): Là cấp độ đầu tiên nên những biểu hiện chưa rõ ràng, mọi sinh hoạt vẫn bình thường chưa có dấu hiệu nguy hiểm. Cơn hen này chỉ xảy ra 1- 2 vào ban đêm hoặc ngày trong 1 tháng. Chức năng hô hấp diễn ra bình thường. Người bệnh ở cấp độ 1 có thể tự phục hồi nếu nhận biết được sớm.

Cấp độ 2 (Trung bình): Cơn hen xảy ra nhiều hơn trong tuần và khó thở hơn về đêm. Khi ăn mà nói chuyện thì gây ra khó thở đi kèm là những nhịp thở tăng nhiều hơn. Chức năng hô hấp giữa các cơn hen xảy ra bình thường.

Cấp độ 3 (Nặng): Tại mức độ này tương đối kiểm soát được cơn hen đồng thời có triệu chứng diễn ra hàng ngày. Cơn hen thường xuyên ảnh hưởng đến hoạt động và giấc ngủ, khó thở nhiều về đêm. Thể tích khí thở ra tối đa trong giây đầu tiên nằm trong khoảng từ 60% đến 80%.

Cấp độ 4 (Nguy kịch): Ở mức độ nguy kịch, các triệu chứng diễn ra nhiều,khó thở liên tục. Cơn hen xuất hiện thường xuyên hơn, với mức độ nặng dần. Thể tích khí thở ra tối đa trong giây đầu tiên nằm trong khoảng từ 60% đến 100%.

Những lưu ý về liệu trình điều trị và phòng tránh bệnh hen suyễn

Hen suyễn có tính mãn tính nên không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc kiểm soát và điều trị có thể khống chế được triệu chứng bệnh, giúp cho người mắc bệnh vẫn sinh hoạt bình thường.

Liệu trình điều trị: Trước hết các bác sĩ cần nhận diện và phòng tránh các nguyên nhân yếu tố gây cơn hen. Thuốc điều trị phải được bảo đảm chất lượng và kiểm soát được cơn hen. Với từng mức độ thì bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị khác nhau. Bệnh nhân nên hợp tác và cố gắng điều trị theo phác đồ bác sĩ đưa ra.

Cách phòng tránh hen suyễn: Dưới đây là những giải pháp giúp bạn phòng ngừa được bệnh từ những tác nhân bên ngoài.  

+Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh.

+ Đi thăm khám và biết rõ những dị nguyên để tránh tiếp xúc.

+  Nhận biết các dấu hiệu về các cấp độ của bệnh càng sớm càng tốt.

+  Tuân thủ phác đồ điều trị không tự ý thay đổi.

+   Cần gặp bác sĩ để thăm khám ngay khi có triệu chứng bệnh.

Hen suyễn là căn bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của con người. Vì vậy, trang bị cho bản thân về các cấp độ của bệnh hen suyễn sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được bệnh và điều trị kịp thời. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *